thần thoại Ragnarok

Assassin's Creed Valhalla

Thần thoại Ragnarok là phần game mới nhất khai thác về thế giới quan Ragnarok, nơi ngự trị của những vị thần Bắc Âu. Bên cạnh sức hút mạnh mẽ của tựa game bom tấn này, Ragnarok còn khai thác sâu vào những chi tiết thần thoại, dẫn dắt khán giả đến những vùng đất mới với nhiều khám phá bí ẩn.

Tuy nhiên, nhà phát triển game bên cạnh lối kể truyện rất đặc thù, họ còn muốn Ragnarok phải đi đến hồi kết bằng một kết cục vô cùng thảm khốc!

Thần thoại Ragnarok: Chín cõi trong thần thoại Bắc Âu.

God of War Ragnarok định nghĩa về vũ trụ thần thoại Bắc Âu, là nơi không chỉ có khởi đầu mà còn là kết thúc.

thần thoại Ragnarok
Assassin’s Creed Valhalla

Vũ trụ quan trong cây tần bì Yggdrasil

Yggdrasil là chi tiết không thể thiếu trong thần thoại Bắc Âu, là loại cây thần nối liền chín cõi trong vũ trụ. Yggdrasil được định nghĩa là “con ngựa của thần Odin”, ám chỉ chín ngày Odin tự treo mình trên cây để đổi lấy chữ Rune. Theo thần thoại Ragnarok kể lại, Yggdrasil là một loại cây tần bì có rễ nối liền chín cõi, nhánh cây sinh sôi nảy nở gắn kết chín vương quốc là Asgard, Alfheim, Niðavellir, Midgard, Jötunheimr, Vanaheim, Niflheim, Muspelheim và Hel.

Theo thuyết kiến tạo thế giới, băng từ Niflheim và lửa từ Muspelheim chính là hai nguyên tố hình thành nên những sinh vật đầu tiên ở khoảng không Ginnugagap, là nơi khai sinh tổ tiên của các vị thần – người khổng lồ Ymir và Buri. Sau khi kết liễu thần Ymir, ba anh em Odin, Vili và Ve mới phân chia ra các giới khác nhau.

thần thoại Ragnarok
cây tần bì Yggdrasil cất giữ chín cõi vũ trụ

Sự huỷ diệt của kỷ nguyên tận cùng Ragnarok

Theo tiến sĩ Jackson Crawford, một học giả Old Norse cho biết:”Cuộc sống của vạn vật sẽ kết thúc, và kết cục đó luôn đi kèm bạo lực và đau khổ”

Truyện cổ Viking thuận lại rằng, khi kỷ nguyên cuối cùng đã điểm, các ngôi sao trên bầu trời sẽ dần biến mất, lũ lụt sẽ nuốt chửng mọi giống loài và cuốn đi tất cả, khi đó ngay cả những tầng mây cũng sẽ bùng cháy, để lại một trái đất hoang tàn và mùa đông kéo dài khắc nghiệt.

thần thoại Ragnarok
mùa đông khắc nghiệt kéo dài tại Ragnarok

Sau khi trái đất tàn lụi, nhân cơ hội khi nền văn minh nhân loại đang hỗn loạn, những vật thể titan sẽ đổ bộ vương quốc Asgard. Sói thần Fenrir sẽ nuốt chửng Odin và trong trận chiến thế kỉ đó, Thor và World Serpent – Jormungandr sẽ kết liễu mạng sống của nhau đến khốc liệt.

Ragnarok chính là kỷ nguyên tận cùng của sự huỷ diệt, không chỉ đánh dấu mốc thời gian vĩ đại mà đó còn là sự an nghỉ của những vị thần vĩ đại.

Thần thoại Ragnarok qua những ghi chép lịch sử cổ đại

Tiến sĩ, chuyên gia về ngôn ngữ và văn học Trung cổ tại Đại học Oxford – Carolyne Larrington, đã chia sẻ: “Ragnarok là câu chuyện thần thoại được xây dựng rất rõ ràng. Bắt nguồn từ thảm hoạ đầu tiên với cái chết của nhân vật Baldr, sự trừng phạt giáng xuống từ Loki, thảm hoạ kỷ nguyên mùa đông vô tận, sự hỗn loạn của loài người trên toàn cầu, và cuối cùng là thảm khốc từ những trận chiến băng – lửa đánh đổi bằng máu và sinh mạng.

thần thoại Ragnarok
Assassin’s Creed Valhalla

Tuy nhiên tiến sĩ Crawford lại có những nhận định khác về thần thoại Bắc Âu. Ông cho rằng những câu chuyện thần thoại Ragnarok này lại tồn tại khá nhiều những lỗ hỏng phi khoa học. Tương tự như các thể loại thần thoại Bắc Âu khác, Ragnarok không được thuận lại chi tiết trong các nguồn tư liệu lịch sử Bắc Âu cổ, hay nói cách khác, những chi tiết thần thoại trong Ragnarok trải qua nhiều thiên niên kỉ đã dần không còn vẹn nguyên như xưa.

Từ nhà sử học người Iceland cho biết, cuốn sổ tay Prose Edda tồn tại từ thế kỷ 13 có đề cập đến truyền thuyết thần thoại Bắc Âu, nó được ghi chép dựa trên lời tiên tri của vị thần Seeress; tuy nhiên có một vấn đề là, câu chuyện  về thần thoại Bắc Âu cũng được tìm thấy trong tư liệu sách Poetic Edda, thậm chí nó còn cổ hơn cả sổ tay Prose Edda. Cho đến hiện nay, vẫn còn nhiều tranh cãi nổ ra về sự chính xác của hai cuốn sổ tay truyền thuyết này.

Nguồn gốc của thần thoại Ragnarok bắt nguồn từ truyền thống văn học truyền miệng của Cơ đốc giáo (Iceland), trải qua bao nhiêu thập kỉ với những biến động lịch sử, bản thân câu chuyện cũng dần bị bóp méo đi những chi tiết lịch sử, khiến nó dần trở nên mơ hồ và không còn chính xác cao; tuy nhiên, đây lại là điểm chính đáng để các biên kịch và nhà phát triển game thêu nên bức tranh cổ riêng biệt về một thần thoại Bắc Âu.

thần thoại Ragnarok
God of War Ragnarok

Lấy cảm hứng từ những chi tiết lịch sử của thần thoại Ragnarok, biên kịch có thể liên tưởng đến một câu chuyện thần thoại về sự hy vọng vươn lên sau những tro tàn, lồng ghép những viễn cảnh xuyên không gian và thời gian.

Nhóm thiết kế đã lên kế hoạch để xây dựng, chỉnh sửa các chi tiết nhằm khiến mạch truyện trở nên tinh tế hơn. Các sự kiện thần thoại cũng được đổi thành thảm hoạ toàn cầu, những trận chiến giữa các vị thần cũng bị lược bỏ để phù hợp với chi tiết viễn tưởng của trò chơi.

Tiềm năng phát triển game về những chủ đề thần thoại cổ đại

thần thoại Ragnarok
God of War Ragnarok

Nhìn chung, các nhà phát triển điện tử luôn chạy đua trong việc khai thác những chủ đề liên quan đến thần thoại đó có thể là thần thoại Bắc Âu, thần thoại Hy Lạp, vân vân và mây mây. Và God of War chính là một trong những ví dụ điển hình cho sự thành công vang dội trong việc khai thác thể loại thần thoại Ragnarok nổi tiếng trong những truyền thuyết đương đại Bắc Âu.