bàn phím cơ tốt nhất hiện nay

bàn phím cơ tốt nhất hiện nay

Bàn phím cơ là một phụ kiện vô cùng cần thiết cho các game thủ, không những mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng, bàn phím cơ còn giúp góc chơi game của game thủ trở nên bắt mắt và có thẩm mỹ hơn đó. Cùng bloggamethu.info tìm hiểu những loại bàn phím cơ phổ biến hiện nay nha.

Bàn phím Full-size (100%)

Bàn phím cơ full-size 100% là kích thước bàn phím phổ biến nhất trên thế giới. Hầu như tất cả mọi người đều lựa chọn sử dụng những loại bàn phím này khi làm việc hoặc chơi game.

Bàn phím cơ Full-size
Bàn phím cơ Full-size cơ bản

Một bàn phím đầy đủ thường có số lượng phím là 104, 105 hoặc 108 tuỳ theo các hãng phân phối khác nhau. Tuy nhiên đó với một số hãng bàn phím cơ gaming cao cấp, số phím có thể có cách bố trí lớn hơn nếu hãng thiết kế phím media, phím macro riêng,…

Bàn phím full-size có cách bố trí bao gồm các cụm phím điều hướng và phím số, ký tự được sắp xếp phía trên theo hàng ngang. Phím F1 đến F12 được đặt trên cùng hàng ngang của dãy phím.

Không gian bàn phím đầy đủ thường rất thoải mái để bạn dễ dàng thao tác các phím vì chúng được bố trí gọn gàng với nhau, bố cục này thường khá thông dụng với hầu hết mọi người.

Bàn phím 1800-Compact

Bàn phím cơ 1800-Compact là phiên bản ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ các phím cần thiết như phiên bản full-size, chúng đều có đầy đủ các phím chức năng nhưng cách bố trí gọn gàng hơn.

Bàn phím cơ 1800-Compact
Bàn phím cơ 1800-Compact khá được ưa chuộng

Tuy nhiên, phím mũi tên có di chuyển khác với version full-size, nằm dưới phím Enter và Number pad sát với phím mũi tên .

1800-Compact là phiên bản phù hợp với những người ưa thích diện tích nhỏ nhưng vẫn đầy đủ, phù hợp với không gian hạn hẹp, giúp rút ngắn khoảng cách khi bấm tổ hợp phím.

Bàn phím cơ 96%

Phiên bản 96% là một loại có kích thước nhỏ hơn so với 1800-Compact. Với phiên bản này, nhà sản xuất đã thiết kế loại bỏ cả khoảng cách giữa phím mũi tên và Number pad, khiến tất cả các phím đều sát lại nhau với khoảng cách đều.

Bàn phím cơ 96%
Bàn phím cơ 96% đầy đủ phím nhưng được rút gọn khoảng cách

Tuy nhiên, blog game thủ nhận thấy phiên bản 96% sẽ có chút khó khăn với những người mới bắt đầu sử dụng khi tất cả các phím đều không có khoảng cách lớn. Vì vậy, bàn phím cơ 96% vẫn cho bạn trải nghiệm tốt với diện tích nhỏ nhưng chúng ta cần phải làm quen một khoảng thời gian với những vị trí phím.

Hiện tại, bàn phím 96% được sản xuất với số lượng không nhiều, chủ yếu là ở phiên bản custom. Keychorn K4 là phiên bản bàn phím được sản xuất nhiều và chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Tenkeyless (80%)

Tenkeyless là phiên bản tương tự như full size nhưng chỉ khác biệt ở chỗ là phiên bản này bỏ đi number pad. Tổng số phím trên Tenkeyless sẽ là 87 hoặc 88 phím với kích thước bằng 80% so với phiên bản full size.

Bàn phím cơ Tenkeyless
Tenkeyless loại bỏ phần phím số

Phiên bản Tenkeyless đang được khá nhiều người ưa chuộng vì layout tương tự như full size, chỉ khác là bỏ đi phần phím số kế bên, người dùng vì thế có thể dễ dàng làm quen với kiểu bàn phím này với diện tích nhỏ gọn hơn nhiều.

Nhiều người dùng nhận xét, phiên bản bàn phím Tenkeyless thực sự rất tiện dụng với thiết kế đẹp, tinh tế, giúp trải nghiệm người dùng cải thiện hơn rất nhiều người.

Đối với phiên bản bàn phím cơ Tenkeyless, bloggamethu.info nghĩ rằng sẽ rất phù hợp với những bạn có nhu cầu phiên dịch, chỉnh sửa video, hình ảnh và những người chơi game.

Bàn phím cơ 75%

Đây là kiểu bàn phím có kích thước khoảng 75% so với bản full size. Với loại bàn phím cơ này, cấu tạo phím sẽ gần giống như Tenkeyless nhưng lại rút ngắn đi khoảng cách giữa các phím, vẫn giữ phím Fn trên cùng.

Bàn phím cơ 75%
Bàn phím cơ 75% rút gọn thêm khoảng cách

Tuy sở hữu ngoại hình nhỏ gọn nhưng phiên bản 75% này khá khó để đầu tư keycap thay thế. Đối với những người không cần sử dụng bàn phím số như blogger, phiên dịch viên hay designer thì phiên bản 75% là sự lựa chọn tốt.

Bàn phím cơ 65%

Phiên bản 65% là phiên bản nhỏ nhất có cụm phím mũi tên. Bố cục của bàn phím này đã loại bỏ phần phím F phía trên và một phần của phím điều khiển. Tuỳ theo kích cỡ mà số lượng phím của phiên bản này được thiết kế tầm 66 – 68 phím.

Bàn phím cơ 65%
Bàn phím cơ 65% với khoảng cách rút gọn và lượt bỏ phím chức năng

Đặc biệt, phiên bản này có 2 phím Fn, một là phím Fn lồng vào dãy số giúp kích hoạt các phím F, phím còn lại sẽ hỗ trợ các điều khiển phương tiện và các phím ít sử dụng.

Bàn phím 60%

Đối với phiên bản 60% này, phần phím số bên phải sẽ được loại bỏ, nhóm phím điều hướng và dãy nút F trên cùng cũng sẽ không còn nữa. Tuỳ theo nhà sản xuất, người dùng sẽ sử dụng các tổ hợp phím Fn với một phím bất kỳ theo hướng dẫn của hãng sản xuất để thực hiện các phím chức năng còn các nút mũi tên được truy cập bằng tổ hợp Fn + WASD.

Bàn phím cơ 60%
Bàn phím cơ 60% không quá khác biệt với phiên bản 65%

Bàn phím cơ 40%

Bàn phím cơ 40% được coi là phiên bản nhỏ nhất và khó tìm nhất trong số các loại bàn phím cơ, tuy nhiên, đây lại là bàn phím khá được ưa chuộng hiện nay. Cỡ 40% thường thấy nhiều ở các bàn phím tự ráp, custom. Nhà sản xuất đã loại đi hàng phím số, chỉ còn lại các phím chữ và một số phím Crtl, Alt, Shift,…Vì thế, người dùng phải sử dụng nhiều tổ hợp phím khác thông qua phím Fn để kích hoạt các chức năng bị thiếu.

Bàn phím cơ 40%
Bàn phím cơ 40% siêu gọn

Đối với kết cấu phím như vậy, kích cỡ 40% này được xem là loại bàn phím gọn nhẹ và tối giản nhất. Tuy nhiên, cái nào cũng có mặt trái, bàn phím cơ 40% này đã lượt bỏ đi rất nhiều các phím chức năng, dường như chỉ còn lại phần phím chữ đã khiến cho nhiều người tốn thời gian để làm quen và thành thục sử dụng

Tenkeypad

Đây là loại bàn phím rời cho những người thường xuyên làm việc với con số, số liệu như kế toán, kiểm toán, nhân viên nhập liệu, dữ liệu. Ưu điểm đầu tiên của bàn phím Tenkeypad là cực kỳ gọn, cầm vừa vặn. Tiếp theo, ban có thể kết hợp nó với Tenkeyless để có bộ bàn phím hoàn chỉnh, có thể bố trí, di chuyển nó phù hợp ( nằm bên trái bàn phím chính để không gian chuột không bị ảnh hưởng)

tenkeypad
tenkeypad thích hợp cho dân kế toán văn phòng

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các loại bàn phím cơ phổ biến nhất cho tất cả mọi người, bao gồm cả game thủ và những người dùng bàn phím cơ bản đều có thể dễ dàng sử dụng và lựa chọn.

bloggamethu.info hy vọng bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các loại bàn phím cao cấp, bàn phím cơ bản cho tất cả mọi người.